Phẫu thuật tim – bắc cầu động mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là gì?
Đây là một loại phẫu thuật tim. Thường được gọi là CABG (phát âm như “cải bắp”). Phẫu thuật này tạo lại đường khác, hay “bắc cầu”, cho máu quanh động mạch bị tắc để cải thiện dòng chảy của máu và ôxy đến tim.
Tại sao phải thực hiện phẫu thuật này?
Các động mạch đưa máu đến cơ tim (động mạch vành) có thể bị đông lại thành mảng (một khối gồm chất béo, cholesterol và các chất khác tích tụ lại). Hiện tượng này có thể làm giảm tốc độ hoặc ngưng dòng chảy qua mạch máu của tim, gây ra cơn đau ngực hoặc cơn đau tim. Tăng lượng máu chảy vào cơ tim có thể làm giảm đau ngực và giảm nguy cơ đau tim.
Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được thực hiện như thế nào?
Các bác sỹ phẫu thuật lấy ra một đoạn mạch máu khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể và tạo một đường vòng quanh phần bị tắt của động mạch vành.
• Một động mạch được tách ra từ thành ngực và đầu còn lại được gắn vào động mạch vành ở dưới vùng bị tắc.
• Có thể dùng một đoạn tĩnh mạch ở chân của bạn. Một đầu được khâu lại bên trên khu vực bị chặn và đầu kia của tĩnh mạch được gắn hoặc “bắc cầu” vào động mạch vành bên dưới khu vực bị chặn.
• Với cả hai cách, máu có thể đi qua đường dẫn mới để chảy thoải mái vào cơ tim.
Một bệnh nhân có thể trải qua một, hai, ba hoặc nhiều lần phẫu thuật ghép mạch dẫn máu vào thành tim, tùy thuộc vào số lượng động mạch vành bị tắc.
Trong một vài năm vừa qua, có nhiều bác sỹ phẫu thuật bắt đầu thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành không dùng bơm (OPCAB). Trong đó, tim vẫn đập trong khi ghép bắc cầu được khâu tại chỗ. Với một số bệnh nhân, OPCAB có thể làm giảm chảy máu trong lúc mổ (và nhu cầu truyền máu), biến chứng thận và loạn thần kinh sau mổ (các vấn đề sau phẫu thuật).
Chuyện gì sẽ xảy ra sau phẫu thuật bắc cầu?
Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến giường bệnh trong bộ phận chăm sóc tăng cường phẫu thuật tim. Các thiết bị theo dõi nhịp tim và huyết áp liên tục theo dõi bệnh nhân trong 12 đến 24 giờ. Người nhà có thể đến thăm thường xuyên. Các loại thuốc điều hòa tuần hoàn và huyết áp có thể được truyền qua tĩnh mạch (truyền dịch). Một ống thở (ống đặt trong khí quản) đặt tại chỗ cho đến khi các bác sỹ tin rằng bệnh nhân tỉnh lại và sẵn sàng tự thở thoải mái.
Bệnh nhân có thể cảm thấy chệnh choạng và mất phương hướng, và đau ở các vết rạch – ở cả ngực và chân, nếu đoạn mạch máu được lấy từ chân — có thể bị sưng đau. Có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần.
Bệnh nhân thường ở lại trong bệnh viện ít nhất bốn đến sáu ngày và đôi khi lâu hơn. Trong thời gian này, một số xét nghiệm được thực hiện để đánh giá và theo dõi tình trạng của bệnh nhân.
Sau khi rời khỏi bệnh viện, bệnh nhân thường tham gia vào một chương trình phục hồi tim do bác sỹ giám sát. Chương trình này dạy các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng và những bài học quan trọng khác (ví dụ như về chế độ ăn uống và tập thể dục) và giúp con người hồi phục sức khỏe và lòng tin.
Các bệnh nhân thường được khuyên ăn thức ăn ít cholesterol và chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa trong khi tăng hoạt động thể chất hàng ngày để giúp có lại sức dẻo dai. Các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân tuân theo một chế độ hoạt động tại nhà thường xuyên — làm việc nhẹ nhàng, đi ra ngoài, thăm bạn bè, leo cầu thang. Mục đích là trở lại với thói quen sinh hoạt bình thường, tích cực. Hầu hết sẽ quay lại làm việc.

(đây là điều tớ tìm hiểu khi Ba tớ chuẩn bị thực hiện phẫu thuật này với tư cách là… bệnh nhân. Nhờ ơn Trời Phật, cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, và nay Ba tớ đã khỏe hoàn toàn, lại bỏ được thuốc lá sau mấy chục năm không chịu bỏ, lý do rất đơn giản… “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”)

Advertisements

2 Comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s