Canh chua bông điên điển

Cứ vào mùa lũ, cây điên điển mọc men theo các con rạch, bờ kênh… bông nở rộ thành chùm, ửng vàng chen lẫn sắc xanh của lá. Loại bông này được người dân dùng để nấu món canh chua bông điên điển và được xem như một món ăn đặc sản cây nhà lá vườn… của miệt sông nước miền Tây.

Nguyên liệu chính của nồi canh chua là bông điên điển, cọng bông súng, me, rau thơm, ớt và cá linh vừa đóng đáy hoặc đánh lưới còn tươi nguyên ngoài đồng về. Vì cách nấu đơn giản, nên chỉ chốc lát là cả nhà có nồi canh chua điên điển thơm lừng. Bông điên điển được hái phải là bông điên điển đầu mùa lũ, vì vừa ngọt vừa bùi, vừa vàng sặc sỡ và cá linh cũng phải là con cá linh đầu mùa, vì thịt vừa mềm, béo ngậy lại ít xương, cùng với cảm giác mới lạ của đầu mùa, nên nồi canh chua điên điển càng thêm hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon tuyệt vời từ cái vị chua chua của me, vị ngọt ngào của cá và bông điên điển, của rau thơm, vị cay cay của ớt…

Ai muốn nhâm nhi vài xị đế với món canh chua điên điển thì bắt lửa riu riu bên nồi nước canh chua được nêm sẵn, chỉ vài phút là cọng bông súng mềm nhũn và thịt cá linh có thể tan ngay tại đầu lưỡi, ăn đến đâu thì trụng bông điên điển vào nồi nước canh chua đến đó. Ðặc biệt, màu vàng ươm sặc sỡ của đĩa bông điên điển làm cho bữa ăn càng thêm ấm cúng, nếu được ngồi trên nhà cạnh dòng sông để tận hưởng gió mát lồng lộng và trong lành của mùa nước nổi thì thật tuyệt!.

P.Thanh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s