Khô cá “sủ” hấp cơm

Cá sủ là loại cá sống rất nhiều ở Biển Hồ, là loại cá to, ăn rất ngon có bán nhiều ở tất cả các chợ…Đặc biệt, cá sủ làm khô rất thơm ngon nên giá rất đắt. Khô cá sủ hấp cơm là một món ăn tuyệt vời!

Cá sủ rất to, nên thường người ta chỉ hấp một khứa là vừa đủ ăn, hoặc ăn cùng với một vài món khác. Đem khứa khô chuẩn bị hấp, rửa sạch cho vào một thau nhôm nhỏ, hoặc một ngăn của ‘cà mèn’. Bằm ớt, tỏi, gừng nhuyễn để lên trên mặt, sau đó cho mỡ vào. Khi nồi cơm sôi chắt nước ra, cho thau cá sủ vào, đậy nắp nồi cơm lại cho tới khi cơm chín là ăn được. Khi lấy từ nồi cơm ra, một mùi thơm bốc lên. Dưới đáy thau là một lớp mỡ đã ngả sang màu vàng, da có màu bạc, trên thịt cá còn điểm xuyết bởi màu đỏ của ớt, màu trắng ngà của tỏi, màu vàng nhợt của gừng đập vào mắt người ăn càng thêm kích thích vị giác! Cơm ăn với khô cá sủ phải nấu cho khô ăn mới ngon, nấu cơm nhão là hỏng bét!

Cá sủ là một loài cá có thịt nhiều, xương ít, xương lại to, không có xương vụn, chỉ có một đường nằm dài theo thân cá nên dễ gỡ. Cọng xương giữa có khi lớn bằng đầu ngón tay út, khi hấp trong nồi cơm, cá chỉ có một màu bạc như lúc còn sống, thịt dẽ, béo, ăn rất bùi và thơm ngon, hơi mặn…Rau dùng để ăn kèm với cá sủ hấp cơm là dưa leo (cũng có thể thêm một vài loại rau khác tùy ý thích mỗi người). Bưng chén cơm còn nóng hổi, chan vào cơm một muỗng mỡ hấp trong cá, gắp miếng dưa leo chấm vào, kẹp thêm miếng thịt khô cho vào miệng…Cái ngon lan tỏa từ lưỡi, đi lên tới quai hàm, vì trong món khô đó có đủ các vị mặn, béo, bùi…Vị béo của mỡ, hương thơm của tỏi, vị cay của ớt và của gừng…các vị ấy hoà quyện với nhau, tạo cho người ăn có một bữa cơm ngon miệng. Cả nhà quây quần bên nồi cơm nóng, ăn được một bữa cơm ngon, gia đình đầm ấm và đầy hạnh phúc! Xương cá có từng đốt như lóng tay, nên ăn hết lớp thịt trên, người ta không gắp xương bỏ mà cắn, nhai luôn xương, nước tủy khô ứa ra béo ơi là béo! Đôi lúc trẻ con giành nhau một miếng xương khô vì cái ngon của nó.

Khi mua cá sủ về, để bảo quản người ta khứa ra từng khứa rồi cho tất cả vào ngâm trong keo (hay thố) mỡ. Khi muốn ăn thì lấy ra, nếu đem hấp với cơm thì người ăn lấy luôn mỡ đó đem hấp. Vì ngâm lâu nên mỡ thấm vào thịt cá, khi ăn cá lại thêm ngon.

Hoàng Đức

http://www.tiengiang.gov.vn

Advertisements

1 Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s