“Đệ nhị khoái” đầu cá

Các cụ ngày xưa đã đúc kết “đầu trôi, môi chép, mép mè”, hay “nhà giàu ăn đầu cá”… Quả thật, món đầu cá hễ cứ nấu canh chua chua ngọt ngọt là ngon ngất ngây.

Đầu cá nấu chua là số một

Đầu cá trôi từ con bé chừng nửa ký hay lớn tới vài ba ký đều có vị ngon riêng. Đầu cá bé thì chẳng gì tuyệt hơn là đem kho riềng với ít thịt nạc. Còn đầu to hơn thì chắc chắn món ngon nhất chính là nấu canh măng chua dấm bỗng. Món này rã rượu bia thuộc hàng “cao thủ”.

Măng chua ở đây là măng tre ngâm nước 2-3 ngày cho thật mềm, nổi vị chua chua và hết sạch tính hăng. Dấm bỗng còn nguyên cái nhưng bạn đừng cho nhiều vì sẽ làm canh bị gắt. Chỉ làm sao nêm vừa phải, làm dậy hương thơm dìu dịu là được. Đầu cá trôi rửa sạch, bỏ mang, để nguyên cái là ngon nhất nhưng nếu muốn “hút” được hết các chất tinh túy của nó thì bạn nên bổ đôi ra. Đun sôi nước rồi cho dấm bỗng, măng đã xào qua vào ninh khoảng 5 phút rồi mới bỏ đầu cá vào. Sau đó ninh thêm chừng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

Khó có thể lột tả được vị ngon thăng hoa của đầu cá trôi, măng và dấm bỗng trừ phi bạn thử xì xụp vài bát.

Người ta thường chê cá mè tanh, nhưng đầu cá mè đôi khi được các bà hàng cá ra giá còn đắt hơn cả phần mình và đuôi. Đơn giản vì các bà “lý luận”: mép mè nổi tiếng ngon, rồi thì chỉ nhà giàu mới ăn đầu cá mè. Thôi thì đắt cũng được, cá mè om dưa thì còn gì bằng.

Để khử bớt tính tanh của đầu cá mè, thường thì các bà nội chợ rửa qua nước muối pha loãng, ướp với chút gừng. Sau đó chiên chín sơ hai mặt. Các cụ nói quả không sai,  “mép mè” có vị bùi béo của lớp mỡ, ngầy ngậy của lớp sụn phía trên, ngòn ngọt của lớp thịt phía dưới miệng. Người ăn không sao cưỡng lại được khi lật giở từng “mảnh ghép” của đầu cá để thưởng thức.

Không nằm trong 3 thứ đầu được truyền miệng trong dân gian, nhưng đầu cá lóc lại mang một hương vị rất đặc biệt. Cách nấu món này cực kỳ đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu như cà chua, ít hành, rau răm, dọc mùng là xong.

Đầu cá lóc được coi là nhiều nạc nhất trong các loại đầu cá, nhất là phần từ hai bên sườn đầu kéo dài tới tận mang, dưới miệng. Tuy nhiên, với dân nhậu, đầu cá lóc lại ít được chuộng vì nhấm nháp…nhàn quá.

Lạ miệng lẩu đầu cá hồi

Gần đây, giới sành ăn “bổ sung” thêm món lẩu nấu đầu cá hồi hấp dẫn vào danh mục lẩu đầu cá. Khác với mấy món trên, lẩu đầu cá hồi được chế biến với nhiều loại gia vị cay nồng. Khi thịt cá hồi vẫn còn là “xa xỉ phẩm” với đại bộ phận người dân, thì “giải pháp” mua đầu cá là lựa chọn khôn ngoan. Vì đầu cá hồi khá rẻ, chỉ cần mua 2 cái loại lớn là đủ cho cả nhà xì xụp buổi tối.

Cá hồi có phần đầu chứa rất nhiều thịt beo béo quyến rũ. Còn mắt cá hay chất tủy chứa omega bên trong đều bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Nếu như canh cá lóc như một hòn đảo nhỏ im lìm thì lẩu đầu cá hồi lại hừng hực, nóng bỏng như miệng núi lửa đang phun trào.

Món này đặc biệt ngon khi nấu với kim chi cải thảo, thêm ít hải sản. Và hơn thế, nếu có thết đãi khách thì chủ nhà vừa được tiếng khen vừa vô cùng tiết kiệm túi tiền.

Hồng Minh

(Theo TTO)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s