Bánh khọt: món ăn dân dã của người Việt Nam

Bánh khọt (bánh trứng rồng) là món ăn dễ chế biến và rất quen thuộc với người Việt Nam.  Ban đầu nguyên liệu chủ yếu làm ra món bánh khọt là bột gạo, thịt heo xay nhuyễn, ăn kèm với mắm nêm, rau xà lách và dưa leo Trải qua thời gian, bánh khọt được người dân khắp cả nước ưa chuộng và dần được cải biến để phù hợp với khẩu vị của từng vùng.

Bánh khọt của người miền Tây thường được pha thêm nghệ vào bột gạo, lúc đổ khuôn lại được cho thêm tôm tươi, ăn kèm với rau cải, xà lách và dưa leo muối. Trong khi đó với người miền Nam lại chỉ sử dụng bột gạo, thêm vào vài quả trứng gà để bột nở xốp hơn, và không cho tôm tươi vào bánh mà sử dụng tôm chấy (tôm chiên giòn). Còn với người miền Trung, bánh khọt lại được ăn kèm với dưa leo, đu đủ thái mỏng, cà pháo…được ngâm trong mắm tôm pha loãng.

Nhưng dù mỗi vùng có 1 cách chọn nguyên liệu và chế biến khác nhau, nhưng về cơ bản để làm bánh khọt có những bước cơ bản giống nhau. Đầu tiên là khuấy đều bột với nước lọc, một chút dấm, nước dừa, có thể cho thêm trứng để tăng độ xốp hoặc cho thêm nghệ để bánh có màu vàng hấp dẫn. Nêm thêm gia vị, muối, đường, bột ngọt, hành lá xắt nhỏ… Cho thêm một chút bột mì để tăng độ giòn của vỏ bánh.

Tiếp theo là công đoạn đổ bánh. Khuôn để đổ bánh phải là khuôn lớn, bên trong chia thành nhiều ô nhỏ có hình tròn lõm xuống, đặc biệt, khuôn phải được làm từ đất nung thì bánh mới ngon. Quét một lớp mỡ mỏng lên khuôn, đổ bột bánh vào trong khuôn, cho nhân (tôm, thịt heo băm nhuyễn…) vào giữa, đậy vung lại chờ bánh chín là lấy ra.

Nước chấm và rau ăn kèm lại được sử dụng khác nhau ở mỗi vùng, nhưng phổ biến nhất vẫn là rau thơm, xà lách và dưa leo… Nước chấm thì có nơi dùng mắm nêm, có nơi lại dùng nước mắm pha với tỏi, chanh…

Nhưng dù ở vùng nào, bánh khọt vẫn là một món ăn dân giã được nhiều người ưa thích và là một nét văn hoá ẩm thực rất đặc trưng của người Việt Nam. Và chắc chắn trong tâm trí của rất nhiều người đã khắc sâu hình ảnh các mẹ, các chị ngồi đổ bánh trong những buổi chiều tà.

Sau này, khi đã đi xa quê hương, tôi không còn được thường xuyên thưởng thức món bánh dân giã ấy, nhưng mỗi lần nhìn thấy hình ảnh người ta đổ bánh, trong lòng tôi dâng lên một nỗi nhớ vô bến bờ.

MonngonSaigon.com

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s