Chả trứng mực đất Mũi

“Câu mực tuy cực mà vui, Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài”

Trứng mực có gì quyến rũ các ngư phủ đến nỗi trở thành ca dao để trẻ con vùng U Minh thuộc lòng. Người nội trợ trứ danh nào sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ “lui cui câu hoài” để vừa có tiền lại vừa đáp ứng nhu cầu “khoái ăn trứng mực” của mình, của người.

Trứng mực chiên thành chả có màu vàng ruộm như chả quế. Ngon mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay cuốn cùng rau thơm và bánh tráng chấm nước mắm nhỉ, hay muối tiêu chanh. Vị béo bùi của gan, trứng, thịt ngọt ngào thật đã thèm.

Mực bắt được trong đêm, “muối” nước đá. Sáng ra, xẻ mực phơi khô, lấy hai bọc trứng nằm khuất bên dưới mật và gan; khéo tay tránh túi mật vỡ, dịch thấm vào trứng làm mất màu và có vị đắng. Cứ 10 – 12 kg mực tươi, có được 1 kg trứng.

Muốn tạo món chả trứng mực thơm ngon, béo bùi mỗi lần đi đánh bắt, ngư dân đều đem theo hột vịt, thịt và gan heo để quết chung với trứng mực, nhờ vậy hương vị càng thêm hấp dẫn. Quết xong, vón từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô đem về đất liền.

Thường món chả trứng mực đặc biệt này, người dân biển Cà Mau dành đãi khách phương xa hay làm quà biếu bà con, bạn bè xa quê. Có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ tìm thưởng cho được chả trứng mực. Món ngon lạ này chỉ có xứ tận cùng Tổ quốc “độc quyền sản xuất” mà thôi.

Nguồn: Congdulich (Theo Cà Mau)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s