Cá Mát sông Giăng-đặc sản vùng xứ Nghệ

Sông Giăng là chỉ lưu của sông Lam, bắt nguồn từ vùng thượng du Hạnh Lâm chảy qua Thanh Mỹ, Thanh Liêm, Thanh Tiên, Thanh Lĩnh rồi hòa nhập vào dòng sông Lam ở địa phận Thanh Chương đất Nghệ. Sông Giăng cũng là nơi sinh tụ của cá mát, loại cá quen sống ở vùng nước ngọt, mình cá có từ 3 đến 6 chấm đen, còn vi cá thì màu hồng.

Cá mát nhỏ con chỉ bằng hai ba ngón tay người lớn. Con to nhất cũng chỉ nặng từ 0,5kg đến 0,8kg. Cá mát sống từng đàn ở các khe đá và nơi nước chảy.. xiết, chúng thường bơi kiếm ăn vào ban đêm. Từ chập tối trở đi cá bắt đầu theo nhau đi tìm kiếm các loại côn trùng trên mặt nước, các loại rong tảo bám trong bờ bụi. Ăn no rồi chúng kéo nhau đi tìm bầu bạn trong dòng nước.

Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch là mùa cá mát. . Cá mát vừa lành vừa bổ, thịt lại thơm ngon, mỡ béo ít xương. Đặc biệt cá ăn vào có tác dụng lợi sữa, hạn chế các chứng bệnh tim mạch, rất thích hợp cho người lớn tuổi và cả người béo phì.

Cá Mát có thể kho, rán nướng, nấu canh chua… dù chế biến theo các cách khác nhau thì khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận thấy vị thơm, ngon, bùi của cá Mát. Ăn cá Mát có thể hạn chế các chứng bệnh về tim mạch, có lợi cho người lớn tuổi, béo phì. Đối với phụ nữ khi sinh con, cá Mát là món ăn rất lợi sữa… Trong những chuyến du lịch trên sông Giăng, vào khám phá vườn quốc Pù Mát, trong chặng hành trình du khách cùng thưởng thức đặc sản của núi rừng miền Tây Nghệ An trong đó có món cá Mát, dấu ấn về chuyến đi sẽ thực sự khó quên đối với du khách gần xa.

Nguồn: Đất Nghệ

2 Comments

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s