10 cách để trở thành người lạc quan hơn (1)

Hãy học những cách đối phó mới trước sự thay đổi.
Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết chúng ta đều đang cảm thấy không chắc chắn về mọi điều. Nhưng thay vì trở nên lo lắng và sợ hãi, chúng ta hãy cùng học những cách đối phó mới trước sự thay đổi vì điều đó không chỉ quan trọng hơn mà còn giúp chúng ta có được nguồn cảm hứng và sự lạc quan tích cực trong chính cuộc sống hàng ngày của mình.

Mọi cảm xúc thường trở nên cao độ khi cuộc sống của chúng ta rơi vào tình trạng khốn khó hay khi thế giới có vẻ như bấp bênh hơn trước tình trạng khủng hoảng. Việc trang bị và sử dụng tốt những thực tế và kỹ năng đối phó mới chính là một ưu tiên cần thiết. Còn thách thức hàng ngày mà bạn phải đối mặt lại trở thành cơ hội tiềm ẩn để tạo nên một cuộc sống mới đầy ắp những khả năng tốt hơn cùng những giá trị chưa từng có trước đây.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 10 cách giúp bạn thấy được sức mạnh của niềm vui, sự an toàn và việc thực hiện những ước mơ của bạn mà không phải lo lắng về bất cứ tình trạng xáo trộn cụ thể nào.

Thiết lập lại những ưu tiên cá nhân

Hầu hết chúng ta đều đã nghe về việc phải có một đường hướng cụ thể cho tương lai, lên kế hoạch cho sự an toàn về lâu dài, v.v… Nhưng ngày nay, việc có một quan điểm mới thực sự cần thiết. Việc tập trung vào những ưu tiên trước mắt như gia đình, sức khỏe hay quản lý tài chính tiêu tốn nhiều năng lượng của chúng ta nhất. Trong khi đó, việc lên kế hoạch cho một tương lai lạc quan lại giúp chúng ta tạo ra những điều mới mẻ đầy cảm hứng, sống “những ngày có ý nghĩa” theo đúng cách tích cực nhất để vượt qua mọi khó khăn mà bạn có thể đang phải đối mặt và làm thay đổi cuộc sống của bạn khiến nó trở nên tốt hơn – điều quan trọng hơn bất cứ chuyện gì.

Chơi với những người lạc quan

Hàng ngày, có những người xung quanh chúng ta luôn tìm cách vươn lên và tìm ra những hướng đi mới tốt hơn với một tinh thần lạc quan và sôi nổi thay vì chỉ biết than khóc cho hoàn cảnh của bản thân. Hãy tìm những cách tương tác mới trong chính môi trường và cộng đồng của bạn, bạn sẽ kết nối được với những con người mà trước đó bạn có thể đã không để ý. Bạn có thể có ít bạn hơn nhưng đó lại chính là những người bạn sẽ giúp bạn vững vàng hơn và truyền cảm hứng cho bạn hàng ngày.

Mở rộng tầm nhìn

Hãy nỗ lực tìm kiếm những hình mẫu tiêu biểu trong cuộc sống mà bạn hằng ao ước. Có hàng ngàn tấm gương trên thế giới này về những con người mà hầu hết đều đã chịu đựng cuộc sống vô  cùng khó khăn song vẫn chưa tìm thấy một cuộc sống hạnh phúc và kỳ diệu. Họ đã để lại những câu chuyện có thể trở thành bài học cho bạn trong công cuộc tìm kiếm cuộc sống riêng của mình. Nếu bạn không thể tìm thấy họ trong những người mình quen biết thì hãy tìm kiếm những câu chuyện của họ qua các phương tiện truyền thông đại chúng, phim ảnh và sách báo.

Làm những điều yêu thích mỗi ngày

Ai cũng có những công việc mình hết sức yêu thích có thể giúp bản thân vượt qua những thời điểm khó khăn. Chẳng hạn với cá nhân tôi, âm nhạc luôn giúp tôi tìm ra cách giải quyết mọi rắc rối. Việc lắng nghe các bản nhạc làm tâm hồn tôi tĩnh lặng và điều đó nhắc tôi nhớ tới việc mình cần quan tâm và tạo động lực thúc đẩy cần thiết giúp tôi có được cuộc sống riêng của mình với mục tiêu, lòng nhiệt tình và sự khiêm tốn. Hãy chọn lấy những việc không đòi hỏi nỗ lực hoặc động lực thúc đẩy mà chỉ đơn giản làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc. Điều đó sẽ giúp tâm tính bạn trở nên dễ chịu hơn, tạo năng lượng cho bạn và giúp bạn có động lực thúc đẩy vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Đề nghị giúp đỡ người khác

Bất kể mọi việc trong cuộc sống của bạn có trở nên tồi tệ đến đâu thì bạn cũng đừng quên dành thời gian, sự quan tâm và suy nghĩ của mình cho những người khác nếu có thể. Hãy làm việc cùng trẻ em hoặc người cao tuổi, hay những người khác đang cần sự giúp đỡ cho dù bạn đang gặp khó khăn riêng. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy mình là người hữu ích và là một phần không thể thiếu của một cộng đồng rộng lớn hơn. Việc tự cô lập mình sẽ khiến bạn trở nên tê liệt về mọi phương diện. Vì vậy hãy hòa đồng và trở nên bao dung hơn cho dù điều đó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Việc giúp đỡ người khác sẽ giảm thiểu được sự buồn phiền, tình trạng mất phương hướng và mang đến cho bạn cùng những người được bạn giúp niềm hy vọng theo cách có ý nghĩa sâu sắc nhất.

(Còn tiếp)

Theo Tinkinhte.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s