Ngày 4: Tp. Cà Mau – Năm Căn – Đất Mũi – Tp. Cà Mau: 200km đường thủy

– Tối hôm trước tôi đã cẩn thận đi xe ôm ra bến tàu cao tốc để hỏi thăm giờ giấc khởi hành, và quyết định chọn chuyến 6g40 để ra Đất Mũi – là chuyến sớm nhất. Có nhiều chuyến mỗi ngày, chuyến kế tiếp là 8g20. Mất gần 3 giờ để đi 100km ra Đất Mũi. Tàu cao tốc loại nhỏ, chở được khoảng 30 khách, nhưng thường xuyên không đầy khách. Giá vé 80.000 đồng từ Tp. Cà Mau đến Rạch Tàu (trạm cuối, tại đây bạn đi xe ôm vào Đất Mũi).

– Trên đường đi, tàu ghé các bến như bến Chà Là, Năm Căn (nhìn thấy bến phà Đầm Cùng để đến Năm Căn bằng đường bộ – đi đường bộ thì từ Tp. Cà Mau đến thị trấn Năm Căn 50km, và đến đây là hết đường), Nhưng Miên, Ông Trang, Rạch Tàu.

– Đến Rạch Tàu, cặp bến ngay chợ Đất Mũi, thuê xe ôm cả đi và về, và chờ đợi mình tham quan trong khu du lịch Đất Mũi là 40.000 đồng. Thật ra trong Đất Mũi không có gì hấp dẫn, nếu bạn đi đông, bạn có thể đi biển Khai Long gần đó, cũng bằng xe ôm và xuồng (thuyền nhỏ). Mục tiêu của tôi là đến Cà Mau một lần cho biết, và dĩ nhiên là đã đến Cà Mau thì phải vào Đất Mũi, phải đến điểm cuối cùng của Tổ Quốc một lần trong đời. Quyết định “bội chi” ăn một bữa trưa trong nhà hàng ở khu du lịch Đất Mũi, giá cả cũng phải chăng, 80.000 đồng cho một bữa ăn cho một người, gồm một tô canh chua cá bớp to tướng, một đĩa bồn bồn xào tỏi, cơm trắng – loại cơm gạo ngon. Nhìn đĩa cơm, tôi thấy rõ tính cách người miền Tây: phóng khoáng – một dĩa hột xoài đầy cơm, vun lên, làm sao một người ăn hết?

– Ăn xong, đi xe ôm trở ra bến tàu, chờ tàu chuyến 11g30 về lại Tp. Cà Mau. Ngồi quán chờ, một ly cam tươi vắt ở đây giá 4000 đồng.

– Đường về cũng như đường đi, nhưng vắng hơn. Tàu đón khách tận nhà, giống như xe tốc hành cũng đón khách tận nhà, ở đây, tàu ghé tận bến của từng nhà đế đón khách. Ở vùng đất này, xe gắn máy phải mua từ Năm Căn và chở thuyền về nhà, dùng để chạy trong khu vực xã, còn phương tiện giao thông chính vẫn là tắc-rán, hồi xưa là tắc rán gỗ, giờ có nhiều tắc rán composite nhỏ, nhẹ, nhanh.

– Về đến Tp. Cà Mau là 2 giờ chiều. Nghỉ ngơi, đi tham quan lòng vòng thành phố… và nghỉ một đêm nữa ở Tp. Cà Mau. Có món bánh lọt mặn, giống như bánh canh, nhưng sợi trong thay vì sợi đục như bánh canh. Một tô bánh lọt bị chém 20.000 đồng, vì không hỏi giá trước, giá đúng của nó chắc khoảng 12.000 – 15.000 đồng.

– Các khách sạn ở các nơi, đa số đều có wifi. Nếu bạn mang điện thoại di động có chức năng lướt web thì bạn hoàn toàn thoải mái như ở nhà vậy, gọn nhẹ vô cùng! Tôi mang theo chiếc Nokia N95 – mới tậu chưa đầy tháng, mà thấy thích vô cùng. Này nhé: chụp hình 5 megapixel, chụp cỡ 1000 tấm (toàn chuyến đi tôi chụp khoảng 500 tấm), nghe nhạc mp3, nghe radio, check email, lướt web, báo thức, ghi chú… đó là những chức năng tôi thích và cần. Tất cả mọi thứ bạn cần trong một chiếc di động gọn gàng. (Tôi đang quảng cáo không công cho Nokia đấy! Và cũng đang quảng cáo không công cho Honda luôn 🙂 – chiếc xe tôi đi là Honda rẻ nhất, chạy 1000km trong 5 ngày rưỡi không hề bị sự cố nào – chỉ bị giãn sên thôi, vài hôm nữa phải đi cắt một mắt sên vì hết căng sên thêm được rồi.)

Tàu cao tốc từ Tp. Cà Mau đi Rạch Tàu (Đất Mũi). Giá vé 80K/chiều/người. Đi mất 3 giờ/chuyến. Tàu nhỏ khoảng 30 chỗ thôi.

Tàu cao tốc từ Tp. Cà Mau đi Rạch Tàu (Đất Mũi). Giá vé 80K/chiều/người. Đi mất 3 giờ/chuyến. Tàu nhỏ khoảng 30 chỗ thôi.

(mời bạn đón xem bài kế tiếp)

Advertisements

2 Comments

  1. Xe đi đường trường dễ bị mòn nhông hoặc giãn sên, chủ yếu là do người sử dụng đi xe sai qui cách, hoặc do điều kiện đường khiến hệ thống truyền động liên tục bị thay đổi. Đúng ra đi 1.000km cũng không có thay đổi gì nhiều lắm cho xe.

  2. À, mòn nhông lẫn giãn sên đều vô cùng nguy hiểm khi đi trên xa lộ. Phóng nhanh thì tự nhiên kẹt sên trượt té trên đường, phóng chậm thị kẹt sên cũng làm xoay xe mất điều khiển chui vào đầu xe tải… Cho nên thực sự ra xe đi đường xe trước đó và trong lúc đi bao giờ cũng phải kiểm tra hệ thống truyền động – từ bi mòn làm bánh lắc cho đến tung trục bánh…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s