Dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh

Bạn có bao giờ nghe nói đến “Dừa sáp” chưa? Đặc sản này chỉ có ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Mình đã được đến Trà Vinh hơn 3 lần, nhưng mới chỉ được ăn dừa sáp 1 lần, và… không có ý định ăn nữa 🙂
Dừa sáp được bán ở huyện Cầu Kè, cách thị xã Trà Vinh chừng 40km, nếu bạn ở TX Trà Vinh cũng có thể hỏi kiếm mua dừa sáp. 100.000 đồng/trái. Ăn một lần cho biết với… đời! Trái dừa sáp ít nước, nước sền sệt như sáp, một trái có khoảng nửa đến 1 ly nhỏ nước sáp, cơm dừa dày, mềm. Dùng muỗng nạo cơm dừa phần mềm ra, đổ nước dừa sáp vào, cho vào ít sữa đặc có đường, đập đá nhỏ trộn vào, ăn rất béo, thơm, ngon.

Bên trong trái dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh

Bên trong trái dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh

Sau đây là một số thông tin về dừa sáp sưu tầm trên mạng:
Dừa sáp là đặc sản chỉ có ở huyện Cầu Kè. Điểm nổi bật giống dừa này là đặc ruột và ruột mềm xốp như sáp đèn cầy, nước sền sệt phủ kín trong ruột và có mùi thơm rất đặc trưng. Đa phần khách du lịch đến đây đều muốn thưởng thức và mua về làm quà cho người thân nên giá dừa sáp khá cao, từ 40.000 – 50.000 đồng/trái. Riêng vào dịp lễ, tết, giá loại đặc sản này lên đến 80.000 – 100.000 đồng/trái. (hồi tháng 2/2009 mình mua 100.000 đồng/trái, mua ở tận Cầu Kè, nếu ở Khách sạn ở TX Trà Vinh thì họ có thể mua dùm với giá 120.000 đồng/trái)
Theo lời kể của người dân ở đây, để có được giống dừa này, họ đã xin giống từ ông cả chùa Chợ (chùa Bôtum Sacao). Trước đó, khoảng năm 1960, nhân chuyến đi Batdombong (Campuchia), vị sãi cả này được thưởng thức thứ nước giải khát ngon lạ lùng nên thích thú mua một cặp giống về trồng. Từ đó nó được nhân ra quanh khu vực thị trấn Cầu Kè, như Tam Ngãi, An Phú Tân, Phong Phú, Phong Thạnh…
Hiện toàn huyện có gần 100 hộ trồng hơn 1.500 cây dừa sáp, đều có gắn biển số để tiện theo dõi. Bình quân cứ 100 cây dừa sáp, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng, mỗi héc ta cho thu nhập 200 triệu đồng. Tuy nhiên do đa phần người dân tự nhân giống nên tỷ lệ trái sáp chiếm không cao, tối đa chỉ khoảng 30% so với tổng số trái trong mỗi buồng dừa..
Cây dừa sáp cũng giống như cây dừa bình thường khác nhưng khi cho trái, mỗi buồng dừa chỉ có từ 1 đến 2 trái dừa lên sáp và đặc ruột, những trái còn lại cũng như trái dừa bình thường. Ông Thạch Chịa, một người dân trồng dừa lâu năm cho biết là phải có kinh nghiệm thì mới nhận biết được trái nào là dừa sáp.

Giống hệt dừa bình thường, phải có kinh nghiệm mới phân biệt được

Giống hệt dừa bình thường, phải có kinh nghiệm mới phân biệt được

Advertisements

22 Comments

  1. Mình là dân ở huyện Kầu Kè đây (Ấp Bà My, Xã Tam Ngãi, Huyện Cầu Kè), cái này mình đã ăn nhiều lần rồi, nhưng sau một thời gian đi học và làm việc ở HCM, thì không dược ăn nữa, thỉnh thoảng khi tết về quê, muốn mua ăn nhưng không ngay lúc người chủ vường có ( mua ngoài chợ hơi bị đắt), nên lâu lắm rồi cũng không được ăn.
    Hôm nay đọc bài viết này chắc mình chuyển qua nghề kinh doanh quá.
    ACE muốn thử loại dừa sáp đặc sản này thì alo cho mình nhé (giá cả chưa lập song dự án kinh doanh nên chưa báo được, nhưng sẽ đảm bảo bằng với giá như các bạn mua ở tại địa phương Cầu Kè, Trà Vinh) DT 0938.992860 (TÙNG), hoặc email: conmots@yahoo.com.vn, hay congtuuppj@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s