Bánh canh bột xắt cua đồng

Ở vùng quê sông Cửu Long thường vào những ngày vào mùa mưa người dân thường nấu những món ăn thật dân dã. Một trong những dân dã đó là món bánh canh. Bánh canh có thể nấu với cua đồng, tôm, giò heo,… nhưng nấu bánh canh với cua đồng – theo tôi – có lẽ là ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao.

Để làm món này, các bà nội trợ chuẩn bị cua đồng rửa sạch, lấy gạch để riêng, cho vào cối đâm nhuyễn pha nước lạnh, lọc bỏ xác. Đến phần chuẩn bị bột, phần này rất quan trọng sợi bánh canh ngon hay không là phần này. Vo gạo sạch, ngâm mềm, đem xay thành bột nước, rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo nước. Bóp bột đã đăng ra mâm, dùng nước thật sôi rưới đều lên bột (gọi là sú bột), nhồi bột thật đều tay, sao cho bột sú không được khô cũng không được nhão. Sau đó, ngắt từng cục bột nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh. Người nấu vừa cầm cổ chai, vừa lăn vòng chai, vừa đưa lưỡi dao bén ngót xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi rơi vào nồi nước đun sôi, chú ý tay xắt phải thật đều thì sợi bánh mới ngon và đẹp. Luộc bánh xong, vớt các sợi bánh cho vào thau nước lạnh rồi đưa ra rổ, để ráo. Sau đó, bắc một nồi nước mới đun sôi cho bánh và cua vào, để lửa liu riu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lúc chín, con bánh nở ra cùng với những con bánh canh nát sẽ tạo nên độ dẻo của nồi bánh. Để nồi bánh canh thật hấp dẫn, cần thắng ớt màu đổ lên trên và thêm một ít hành phi. Múc bánh canh ra tô, rưới thêm hành lá và tiêu, ai muốn ăn cay thì thêm một ít ớt. Màu xanh của hành ngò, màu đen của tiêu bột, vị ngọt của cua đồng, màu đỏ của ớt sừng trâu cùng màu gạch cua nổi bật trên cái nền trắng như sữa của tô bánh canh bốc hơi nghi ngút, tỏa ra một hỗn hợp hương vị vô cùng quyến rũ.

T.H

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s