Độc đáo chợ nổi Cái Răng

Cùng với chợ Cái Bè (huyện Cái Bè, Tiền Giang), chợ Cái Răng trên sông Cần Thơ là một trong hai chợ trên sông nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ.

Gọi là chợ nổi bởi vì chợ là sự nhóm họp của những ghe, thuyền trên sông. Chợ chỉ họp từ 6 giờ đến 8 giờ mỗi sáng

Đứng trên cầu Cái Răng nhìn xuống phía Nam sông Cần Thơ, chợ Cái Răng nhóm họp dài hơn nửa cây số, có chỗ phình ra gần hết mặt sông, trông như những mâm hoa trái khổng lồ đủ các sắc màu rực rỡ trong nắng xuân trên sông Cần Thơ.

Nhiều loại tàu thuyền sức chứa từ 3 tấn đến 12 tấn chở đầy dừa tươi, dưa hấu xanh, bưởi, quýt, thanh long, củ cải trắng và các nông thổ sản của cả miền Tây Nam Bộ tụ họp về đây. Ai bán loại gì thì cắm một cái sào trên mũi thuyền và treo sản phẩm mình muốn bán lên cái sào đó để mời gọi bạn hàng hay còn gọi là “bẹo hàng”. Do vậy, chợ không có tiếng rao hàng như các chợ trên bờ, mà có rao thì tiếng sóng, tiếng máy nổ của ghe thuyền cũng làm át đi. Ngồi trên xuồng chèo, xuồng máy để đi chợ nổi chỉ cần trông “cây bẹo hàng” là có thể cập đúng thuyền hàng cần mua. Trên bờ có hàng gì thì chợ nổi cũng có từng ấy, không thiếu thứ gì.

Nếu du khách có dịp đến thăm chợ nổi vào các ngày giáp Tết Âm lịch mỗi năm (28-29-30 Tết) sẽ có thể chứng kiến cả quãng sông dài vài km tấp nập ghe thuyền bán đủ loại hoa và những nông thổ sản phục vụ tết, sắc hoa rực rỡ trên sông, người mua kẻ bán đông đúc cả một đoạn sông.

Đi chợ nổi Cái Răng thích nhất là thỉnh thoảng bắt gặp hình thức giao hàng độc đáo của dân thương hồ: người bán đứng trên ghe lớn gieo từng cặp thơm (dứa), cặp dưa, cặp thanh long… cho người mua dưới thuyền nhỏ đưa hai tay bắt lấy, từng cặp nhịp nhàng trông rất điệu nghệ và không hề sơ xuất.

Vì chợ họp vào sáng sớm nên thỉnh thoảng lại gặp những chiếc thuyền con bán hàng rong phục vụ ăn uống giải khát như phở, hủ tiếu, bánh mì thịt, cà phê, kem… thậm chí có cả những “quán nhậu nổi” trên mui thuyền lớn để các chủ thuyền miệt đồng quê, ngồi giữa bốn bề hoa trái mà tranh thủ “lai rai” trong lúc chờ mối lái đến giao hoặc nhận hàng.

Nguồn: website VOV

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s