4 loại chậu trên đời

Đức Phật so sánh con người với bốn loại chậu sành.

Một loại chậu sành bị thủng đáy. Người ta đổ bao nhiêu nước thì nước thoát chảy ra từ những lỗ thủng đó hết bấy nhiêu. Loại chậu thủng đó ví cho hạng người, khi nghe giáo pháp Phật, như nước đổ lá môn, lỗ tai này chạy ra lỗ tai kia, chẳng thâu thập được gì.

Loại chậu thứ hai thì bị nứt kẽ, ví cho hạng người, dù chúng ta có cố gắng nhét giáo lý vào tai, thì chẳng chóng thì chầy, những câu giáo pháp cũng rò rỉ thoát ra ngoài hết, chẳng giữ lại được chút gì. Cái chậu nứt chẳng giữ được nước, lại trống rỗng.

Loại chậu thứ ba là loại chậu chứa đựng nước thiu thối – đó ví cho hạng người chứa đầy quan kiến trong đầu, cái gì cũng tự cho là đã biết, đã rành, ta đây là nhất, là số một, v.v… Loại chậu nước thiu thối này không thể đổ thêm nước mới vào, cũng như hạng người “ta đây” không thể chấp nhận cái gì mới mẻ hơn, vì họ tự cho là mình đã biết hết ráo trọi rồi, chẳng cần phải học hiểu thêm gì cả.

Loại chậu thứ tư là loại chậu không bị rò rỉ, không bị nứt kẽ, không chứa nước thiu thối, hoàn toàn trống rỗng sạch sẽ, lành lặn để có thể chứa đựng nước trong, mát, thơm, ngon, sạch. Ví dụ thứ tư ví cho hạng người minh mẫn, an vui, thích nghe và học hỏi giáo pháp cũng như thích được gần gũi thiện tri thức và tu tập cầu giải thoát cấu uế phiền trược.

Ayya Khema, Be An Island

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s