HÀNH TRÌNH 8 NGÀY ĐÊM VIẾNG TỨ ĐỘNG TÂM Ở ẤN ĐỘ VÀ NEPAL: ngày 2: trải nghiệm đầu tiên ở xứ Ấn

Ngày thứ 2: chủ nhật, 28/12/2014. Xong xuôi visa thì khoảng 4 giờ sáng ở Ấn. 02 cái balo hành lý gửi (vì Indigo tự động cho 15kg hành lý gửi, nên tội gì không gửi cho nhẹ người) của chúng tôi bơ vơ trên băng chuyền, được mấy anh nhân viên xách lên lầu tận chỗ chúng tôi đang chờ cấp visa luôn. Hihih, thật tuyệt cho dịch vụ!

À, còn vụ đổi tiền Ấn ở sân bay Kolkata, bắt buộc phải đổi để đóng phí visa bằng Indian Rupee và có tiền đi taxi về khách sạn. 100 đô không đủ để đóng phí 02 visa, nên tôi đổi 200 đô, tỷ giá 59 mấy, chưa được 60, trong khi ra phố khu tây ba lô (Sudder Street) thì được gần 64. Lại bị đóng phí dịch vụ khoảng 250 Rs (hơn 4 đô), lãng xẹt! Vụ đổi tiền này làm mất của tôi khoảng 1000 Rs (hơn $15). Nhưng không còn cách nào khác.

Xong xuôi, chúng tôi ngồi băng ghế ngủ gà ngủ gật chờ sáng. Nhiều người cũng ngủ la liệt trong sân bay, ai cũng trùm mền. Trời lạnh khoảng 10 độ hoặc thấp hơn. Phải kiếm góc khuất gió để ngủ cho bớt lạnh. Tôi có cái nhiệt kế du lịch treo lủng lẳng trên balo nên theo dõi nhiệt độ rất tiện và thường xuyên.

6 giờ sáng hơn, thấy có vẻ OK, tôi mua vé taxi trả trước về KS ở khu Tây balo. Giá là 270 Rs, khoảng 4,5 đô. Đúng giá. Mức giá taxi ở Kolkata ở thời điểm cuối năm 2014 khoảng 15Rs/km. Tỷ giá là khoảng 64 Rs đổi 1 USD. Tôi hơi sốc ngạc nhiên khi leo vô chiếc “taxi”, cái xe rất cũ, đã được “địa phương hóa” băng ghế, tôi đoán loại xe này cỡ trước 1975 ở VN, đây là chiếc xe hơi cũ nhất trong đời tôi đã từng được ngồi, và nó chạy được J. Đường phố còn mờ mờ mù sương, vắng tanh, vì giờ này chỉ khoảng 4-5 giờ sáng. Rủi ro lớn cho khách du lịch chính là từ những người làm nghề lái xe chở khách. Nếu họ gian ác, họ chở mình vào chỗ vắng rồi trấn lột sạch – hoàn toàn khả thi.

Về đến KS không quá khó khăn. Nhưng KS hết phòng, chúng tôi phải ngồi ở sảnh để chờ, trong khi chỉ muốn được nằm. Về nguyên tắc, giờ check-in là 12 giờ, còn hiện lúc đó chỉ mới 7 giờ sáng. Đành chịu. Ngồi chờ, và cầu nguyện ơn trên phù hộ cho sớm có khách trả phòng để chúng tôi có phòng. Chỉ khoảng 30 phút sau có khách trả phòng thật, và họ dọn dẹp rác trong phòng chừng 15 phút rồi cho chúng tôi vào phòng. Phòng chúng tôi đặt có giá $15, có nhà vệ sinh riêng trong phòng, không máy lạnh (vì chúng tôi đâu cần máy lạnh trong cái lạnh khoảng 10 độ này), không ăn sáng. Nói chung là chất lượng phòng thấy “ẹ”, nhưng chúng tôi đi bụi nên cũng chẳng cần cao sang gì, chỉ cần nơi nằm và vệ sinh. Ra giường và mền chẳng được thay, chắc cũng lâu lắm rồi chẳng được giặt. Nhưng không sao, chúng tôi có túi ngủ, cứ trải túi ngủ trên giường rồi chui vào là sạch sẽ, ấm áp thôi. Nói thiệt, nếu không có túi ngủ, chắc tôi phải tìm cách khác chứ quả thật không dám nằm lên nệm, hay sử dụng mền, gối của khách sạn – dù tôi là người khá bình dân, không mấy kỹ tính trong vấn đề sạch sẽ. Tôi quan niệm, cứ bình dân, cứ tùy cơ ứng biến để cơ thể thích nghi với tự nhiên. Nhưng dĩ nhiên cái sự tùy cơ ứng biến này cũng có phạm vi giới hạn. Trong hầu hết các phòng giá rẻ ở Ấn Độ đều không có thùng rác trong phòng, và cả trong toilet. Chúng tôi đều phải dùng túi nylon mang theo hay để dành lại khi mua đồ, để đựng rác trong phòng.

Phòng KS đây

Phòng KS đây

Phòng KS đây

Phòng KS đây

Cái dây khóa xe đạp mang theo để dành khóa 02 cái balo vào thanh cố định nào đó trong phòng, hay trên tàu, rồi cứ vô tư ngủ hay đi ra khỏi phòng. Còn đồ đạc trong balo thì có khóa miệng balo, trong balo đừng để gì quan trọng, dù có bị rạch balo hay mất balo cũng không nguy khốn, bất quá mua quần áo mới bận. Những thứ quan trọng như hộ chiếu, giấy tờ, tiền, thiết bị điện tử… thì mang bên người.

(mời bạn xem tiếp bài sau)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s