TA KIỂM SOÁT ĐƯỢC GÌ?

Cách đây vài ngày, Saigontrẻ nghe tin về một anh người quen, đẹp trai, giỏi giang, trụ cột gia đình với vợ và 2 con, buôn bán rất đắt khách vì ảnh khéo ăn khéo nói, nhờ buôn bán mà nuôi cả gia đình, xây nhà, lo đầy đủ cho vợ con. Vợ ở nhà. Con trai lớn hơn 20 tuổi thì cũng không học hành gì nhiều, lại không thích nối nghiệp bố buôn bán. Con gái thì còn tiểu học. Thế rồi nào ngờ, tai ách năm 49 tuổi, ban đầu ảnh thấy mắt mờ, rồi tay tê mà không biết tại sao, đi khám mắt, khám tay hổng thấy ra bệnh, rồi người bạn khuyên đi 115 khám, lòi ra u não. Hiện đang nằm ngủ mê man hoài, bác sĩ đã bảo gia đình mang về lo hậu sự.

Ảnh mới 49 tuổi. Việc buôn bán (quần áo si) thì đóng cửa. Con trai đành phải ra bán thế, nhưng chẳng có khiếu bán, lúc trước chẳng học hỏi cha mình cách bán cho khách thích mua. Giờ cố bán rẻ gỡ vốn. Tình hình như vậy, rồi gia đình sẽ như thế nào?

Mấu chốt ở đây là: chúng ta không kiểm soát được việc gì cả, ngay cả sinh mệnh của mình cũng không thể. Duy chỉ có một điều chúng ta có thể kiểm soát: là tâm. Tâm có thể hiểu là cách ta nghĩ, cách ta cảm nhận, cách ta tư duy, cách ta phản ứng.

Ví dụ như anh này có mua bảo hiểm nhân mạng thì sau khi mất đi vợ con cũng có một khoản tiền (nói theo logic, chứ Saigontrẻ hổng có bán bảo hiểm nha, hihih). Và nếu anh này có xem tử vi trước, ắt cái hạn xấu này cũng đã được biết trước. Nếu biết trước ắt có sự chuẩn bị cho tương lai.

Chúng ta, có bao nhiêu “ngon ngọt”, “hưởng thụ” chúng ta cứ “để dành” cho “già”. Lỡ số chúng ta không sống đến già thì sao? Cứ sống cân bằng đi nhé, một phần cho hiện tại, một phần cho tương lai. Thích làm gì thì thu xếp làm sớm đi, kẻo không còn dịp!

Saigontrẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s