NGUYÊN TẮC CỐT LÕI CỦA PHONG THỦY: CÂN BẰNG – THÔNG SUỐT

Thuật Phong thủy không phải là cứ gia tăng một hành nào đó, mà phải là ngũ hành cân bằng, đừng để thiếu hụt một hành nào đó thái quá; hay dư một hành nào đó quá nhiều. Mọi sự bất cân bằng đều không có lợi. Và Khí phải lưu thông.

Bài này nói về những nguyên tắc cơ bản để có phong thủy tốt xung quanh và trong nhà, gọi là: THANH LONG, BẠCH HỔ, CHU TƯỚC, MINH ĐƯỜNG, HUYỀN VŨ.

  • Thanh Long: phía trái nhà (đứng trong nhà nhìn ra cửa chính). Là yếu tố quan trọng nhất trong các yếu tố TL, BH, CT, MĐ, HV. TL chế ngự BH thì tốt, ngược lại thì xấu. Phía TL nếu có con sông uốn cong ôm lấy thì rất tốt, còn nếu nó chảy ra xa thì khó hưng vượng về tiền bạc. Ngoài ra nếu dòng nước làm bào mòn đất bên phía TL thì không tốt. Phía TL nếu có chợ thì bất lợi nhất là cho người con trai sống trong nhà đó, người này sinh hoạt không nên quay mặt về chợ này. Phía TL nếu có cái gì thật cao ở cuối dãy giống như con rồng nổi u ở đuôi thì là dấu hiệu báo trước sự kiện người con út trong nhà sẽ bị liên hệ đến pháp luật. Hướng ĐN căn nhà nếu có tòa cao ốc lớn sẽ làm trì trệ sự phát triển của người trong nhà.
  • Bạch Hổ: phía phải nhà. BH có cầu, cống, ao, hồ, sông là bất lợi. Có con lộ xuyên suốt thì rất tốt. Theo ngũ hành thì BH thuộc hành Kim, hướng Tây. Hai bên TL, BH có núi, tòa nhà chầu vào thì rất tốt, nếu đến nhà mình mà hở ra thì hao tán, tranh cãi.
  • Chu Tước: theo quy ước của PT thì Chu Tước thuộc về phía Nam, ngày nay xem Chu Tước là hướng cửa ra vào chính. Trước căn nhà tốt hơn cả là nên có vật làm tiền án cho căn nhà. Vật này không được che khuất căn nhà mà phải thấp nhỏ vừa phải thì mới tốt. Vật này gọi là Chu Tước. CT nên có dạng vòng cung như bảo bọc mặt tiền. CT bị nước xói mòn phá hoại thì con cháu dễ bị liên quan đến pháp luật.
  • Minh Đường: mặt trước nhà. Minh Đường nên trũng xuống, tích nước được – nước này phải hiện hữu 4 mùa. Vậy trước nhà nên có hồ. MĐ nằm lệch về Thanh Long thì con trai trưởng phát, lệch về Bạch Hổ thì con trai thứ phát hơn con trai cả. MĐ cần phải kín, không nghiêng lệch (nếu lệch thì sẽ suy dần). Nếu có nước vào MĐ nhưng không tụ thì tiền/tốt cũng không tụ. Nếu nước chảy đi mà quanh co uốn lượn thì còn tốt, chứ chảy thẳng tuột đi thì xấu. Nếu có gò đống cát đá cản nước chảy đi thì tốt. Nếu MĐ hướng Tây Bắc có thủy tụ thì rất tốt, lý do là Tây Bắc thuộc hành Kim. MĐ nằm về phía Nam thì tốt nhất.
  • Huyền Vũ: mặt sau của nhà. Trên cao nhìn xuống nếu HV giống hình móng ngựa ôm lấy mặt sau nhà thì rất tốt. Nên ở thế cúi vào chứ đừng ngã bổ ra sau. HV có hẻm vực, hố sau là dấu hiệu tàn tạ, con gái dễ ở góa. HV bị nước ngấm, xói mòn là bất lợi cho con trai. HV nằm ở ngay ngã ba sông thì con trai xa xứ. HV có đình, chùa, miếu, chợ, cầu cống, giếng nước hay núi trải dài đều ko tốt cho con trai trưởng. Nếu có cây lớn như đại thọ thì lại phát triển địa vị cho con trai trưởng về lĩnh vực tôn giáo.

SAIGONTRẺ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s