THÍCH SƯỚNG, KHÔNG THÍCH KHỔ

Có ai thích ngược lại không? Có ai thích khổ, không thích sướng không? Saigontrẻ cũng thích sướng, chẳng thích khổ tí nào.

Nhưng đời lại thấy khổ nhiều hơn sướng. Ngoài Sanh-Lão-Bệnh-Tử khổ, theo Đạo Phật còn có Cầu bất đắc khổ (muốn mà không có được thì khổ, ví dụ muốn có kim cương đeo mà không có tiền mua thì thấy mình ôi thôi khổ quá là khổ ha, hihi); Ái biệt ly khổ (những đôi yêu xa hiểu rõ điều này nè); Oán tắng hội khổ (cứ phải gặp hoài những người mình ghét cay ghét đắng); và Ngũ ấm xí thạnh khổ (hưởng thụ quá mức cần thiết đâm ra khổ, ví dụ ăn nhiều quá sẽ bệnh, có tiền nhiều quá cũng khổ vì nhiều điều…).

Vậy khi ta đang khổ thì nên có thái độ như thế nào là tối ưu?

+ Than thân trách phận, hận đời, bi quan, không thiết sống: có những người sẽ có thái độ này, dựa trên tử vi có thể nhận ra người nào có tính cách này. Thái độ bi quan, hận đời, than thân trách phận làm hại bản thân trước tiên, khi tâm trạng tiêu cực, ta phát ra năng lượng tiêu cực, và sẽ hút những năng lượng tiêu cực về cho ta, có nghĩa là chiêu những tình cảnh bất thuận lại thêm cho ta.

+ Không chấp nhận thực tế, bằng mọi giá phải hành động để cải thiện: nếu “bằng mọi giá” theo cách xấu như gian manh, lừa đảo… thì hậu quả xấu là không thể tránh; ta không thể trốn chạy hay thay đổi luật Nhân quả; còn nếu hành động tích đức, hành thiện thì sẽ làm thay đổi Nhân-Quả, từ đó dần dần cải thiện cuộc sống của ta (chế mệnh). Tuy nhiên, ở đây tôi muốn nói một điều, ví dụ đang mưa bão lớn thì ngư ông nên neo thuyền trú, nghỉ ra khơi chờ đến hết mưa bão, đó là việc sáng suốt nên làm. Còn nếu vẫn cương quyết “thi thố” cùng Trời Đất thì có khi thuyền lại đắm, người lại mất.

+ Chấp nhận và hiểu rõ nguyên do, và thuận mệnh, chế mệnh: con người không ai sướng hoàn toàn, vấn đề là khổ ít khổ nhiều, và nguyên nhân tại sao ta có khổ là: thứ nhất là Nhân – Quả, ta đã gieo Nhân thì khi đủ duyên Quả sẽ đến, là do ta cả thôi, không trốn được, vậy nên an nhiên đón nhận, trả hết nghiệp xấu thì khổ sẽ đi. Thứ hai là khổ hay không, khổ nhiều hay ít cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách ta cảm nhận, ta có thể và nên chọn cảm nhận tích cực hơn. Thứ ba là khổ cũng vì nguyên nhân tham – sân – si; bỏ bớt tham – sân – si thì ta sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Số mệnh mỗi người là Quả của Nhân nhiều đời, ngay khi được sinh ra đã có lá số tử vi, cho biết cả cuộc đời sẽ như thế nào. Dĩ nhiên, ta có thể cải thiện đời mình, cũng bằng Nhân Quả. Ví Nhân – Quả ta phải trả ở đời này như 1 thùng phuy nước, cải thiện số mệnh – muốn “ngọt” hơn thì ta phải cho đường vào thùng. Ta cho 1kg đường, chẳng thay đổi được độ ngọt bao nhiêu; ta cho 100 kg đường – độ ngọt sẽ thay đổi đáng kể. Đó chính là Tri Mệnh, Thuận Mệnh, và Chế Mệnh.

Gút lại: bạn chọn cách nào tốt cho bạn khi bạn đang khổ?

SAIGONTRẺ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s